ร่างกายนี้เป็นของคุณ หากเขาต้องการแตะต้องตัวคุณ เขาต้องได้รับความยินยอมจากคุณก่อน

การยินยอม คือ อะไร ความยินยอมเป็นข้อตกลงระหว่างผู้เข้าร่วมในการมีส่วนร่วมในกิจกรรมอย่างใดอย่างนึง ไม่ว่าทางท่าทาง วาจา และการปฏิบัติตัวต่อกัน ความยินยอมควรมีการสื่อสารอย่างชัดเจน และ เสรี การแสดงความยินยอมด้วยวาจาและการยืนยันสามารถช่วยให้ทั้งคุณและคู่ของคุณเข้าใจและเคารพขอบเขตของกันและกัน

การยินยอมพร้อมใจทางเพศ คือ การที่เราสามารถตกลงใจเข้าร่วมกิจกรรมทางเพศได้อย่างมีอิสระ ปราศจากการบังคับ ความกลัว และการหลอกลวง การยินยอมนี้จะต้องมีการตกลงกันระหว่างทั้งสองฝ่ายให้ชัดเจนก่อนเริ่มกิจกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการมีเซ็กส์ และต้องสามารถเปลี่ยนใจได้ตลอดเวลา หากเขายินยอมให้คุณจูบ นั้นไม่เท่ากับว่าคุณสามารถถอดเสื้อเขาได้ หากเขายินยอมให้คุณมีเซ็กซ์เขาได้เมื่อวาน นั้นไม่ได้หมายความว่าวันนี้เขาจะยอมมีเซ็กซ์กับคุณได้

การล่วงละเมิดทางเพศ คือ การที่ใครก็แล้วแต่ ไม่ว่าเพศไหน สัมผัส แตะต้องตัวอีกฝ่ายโดยไม่ได้รับการยินยอม นั้นหมายถึงทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะผ่านอุปกรณ์ สิ่งของ หรือผ่านเสื้อผ้าก็ตาม

การจับตูด การเอาอวัยวะเพศถูหลังคนอื่น การแตะ การโอบกอด ขยี้บดในรถสาธารณะ โดยไม่ได้รับการยินยอม = ล่วงละเมิดทางเพศ

การมีเซ็กซ์โดยไม่ได้รับการยินยอม = การข่มขืน

เราจะขอการยินยอมได้อย่างไร?

เรื่องจริง VS นิยาย

นิยาย

เรื่องจริง

ผู้ที่ล่วงละเมิดทางเพศส่วนใหญ่เป็นคนแปลกหน้า

ส่วนใหญ่คดีล่วงละเมิดทางเพศหรือข่มขื่นมาจากคนที่เหยื่อรู้จัก ไม่ว่าจะเพื่อน ญาติ คนสนิท คู่หู หรือแฟน

คดีล่วงละเมิดทางเพศหรือข่มขื่นมักจะมีการใช้ความรุนแรง

ในกรณีส่วนใหญ่แล้วบางคนอาจไม่มีความสามารถในการบอกหรือมีอิสระมากพอที่จะยินยอมในการมีเซ็กส์ด้วย พวกเขาอาจหลับหรือหมดสติ หรือเด็กไปที่จะให้การยินยอม ผู้กระทำอาจข่มขู่การงาน ชื่อเสียง ครอบครัว เพื่อให้มีเซ็กส์โดยไม่เต็มใจ บางทีอาจข่มขู่การใช้กำลังแต่ไม่เคยได้ลงมือ

การที่บางคนยินยอมมีเซ็กส์ไปแล้ว 1 ครั้ง หมายความว่าเขาจะยินยอมทุกครั้ง

การล่วงละเมิดทางเพศอาจเกิดกับคนที่มีความสัมพันธ์แล้ว หรือระหว่างคนที่เคยมีเซ็กส์กันมาก่อน การยินยอมต้องเกิดขึ้นทุกครั้ง และหากไม่มีการยินยอมในรอบนั้น นั้นหมายความเป็นการข่มขื่น

บางคนคิดว่า ถ้าอีกฝ่ายเป็นฝ่ายจีบ หรือใส่เสื้อผ้าหวาบหวิว นั้นหมายความว่าพวกเขาต้องการโดนข่มขื่น

ไม่มีใครต้องการโดนล่วงละเมิดทางเพศ ไม่ว่ารูปลักษณ์การแต่งกายของอีกฝ่ายจะเป็นเช่นไร การข่มขื่นไม่เกี่ยวกับการแต่งกายของเหยื่อหรือพฤติกรรมของเหยื่อ

หลายคนคิดว่าการล่วงละเมิดทางเพศจะไม่เกิด หากเหยื่อยังมีเสื้อผ้าใส่

การล่วงละเมิดทางเพศสามารถเกิดขึ้นได้จากการสัมผัสตรงไหนของร่างกายก็ได้ โดยไม่ได้รับการยินยอม มันสามารถเกิดขึ้นระหว่างวันทำงาน ปาร์ตี้ หรือในระบบขนส่งมวลชน ซึ่งเป็นสถานที่ที่คนส่วนใหญ๋ใส่เสื้อผ้า

บางคนคิดว่ามันโอเคที่จะมีเซ็กส์กับคนที่หลับไปแล้วหรือไม่มีสติ

คนที่นอนหรือไม่มีสติ ไม่สามารถให้การยินยอมได้ การมีเซ็กส์โดยไม่ได้รับการยินยอม คือ การข่มขื่น

บางคนอาจเคยได้ยินว่า บางคนล่วงละเมิดทางเพศเพราะเศร้า เมา หรือไฮ

ความโศกเศร้า หรือการมอมเมา ไม่ใช่ข้ออ้างของผู้กระทำในการล่วงละเมิดทางเพศ และไม่สามารถเป็นข้อแก้ตัวสำหรับการกระทำที่เกิดขึ้นกับเหยื่อได้

บางคนคิดว่า “ไม่” แปลว่า “ได้”

ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะพูดว่า “ไม่” ในการมีเซ็กส์ได้ และสามารถเปลี่ยนใจได้ทุกเมื่อ และความต้องการ การตัดสินใจของพวกเขาต้องได้รับการเคารพ

คุณอาจเคยได้ยินว่า หากโดนล่วงละเมิดทางเพศหรือข่มขื่น คุณต้องรายงานทันที

การโดนล่วงละเมิดทางเพศและการข่มขื่นเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญ มันอาจใช้เวลาในการรวบรวมความกล้าในการไปรายงาน และมันไม่มีวันสิ้นสุดในการรายงานเหตุการ์ณล่วงละเมิดทางเพศหรือการข่มขื่น คุณสามารถรายงานได้ทุกเวลาเมื่อพร้อม แต่ก็มีประโยชน์หากรายงานเร็ว

MENU

SOCIAL MEDIA