TestBKK เป็นโครงการของ APCOM เพื่อส่งเสริมให้ชายรักชายรับการตรวจเอชไอวี เรามีข้อมูลสุขภาพทางเพศที่เป็นประโยชน์สำหรับตัวคุณเองและคนที่คุณมีเซ็กส์ด้วย

HIV Self-Testing

คือ ชุดตรวจคัดกรองหาเชื้อเอชไอวีด้วยตนเอง หน้าตาอุปกรณ์ วิธีการใช้และการอ่านผลง่าย ๆ คล้ายๆชุดตรวจครรภ์หรือชุดตรวจโควิดมากนัก คือมีแท่นให้หยดสารคัดหลั่ง (เช่น น้ำลาย เลือด ปัสสาวะ ฯลฯ) และรอให้ผลขึ้นโดยอ่านค่าจากตำแหน่งจุดหรือเส้น เป็นการตรวจคัดกรองเบื้องต้นเพียงเท่านั้น หากผลตรวจพบว่ามีปฎิกิริยา (reactive / ผลเป็นบวก) ผู้ใช้ต้องได้รับการตรวจซ้ำอีกครั้งจากคลินิกหรือโรงพยาบาลเพื่อเป็นการยืนยันผลเลือดให้แน่นอน

 

มี 2 ประเภท คือแบบที่ตรวจด้วยน้ำลาย และแบบที่ตรวจด้วยเลือด

การใช้น้ำลายในการวินิจฉัย อาจจะเหมาะกับคนที่กลัวเลือดหรือไม่กล้าเจาะปลายนิ้ว ส่วนแบบที่ตรวจด้วยเลือด เป็นการเจาะเลือดที่ปลายนิ้ว (เจาะนิดเดียว ใช้เลือดแค่หยดเดียว) หน้าตาของอุปกรณ์ของแต่ละชนิดก็จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ที่แน่ ๆ คือ สะดวกและปลอดภัย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนไม่มีเวลาหรือกลัวหมอ (แซวเล่นนะครับ)

สำหรับทุกคนที่ต้องการรู้ผมเลือดของตัวเอง เบื้องต้น (เพราะเราจะต้องไปตรวจที่คลินิกหรือศูนย์ให้บริการเพื่อยืนยันอยู่ดีนะครับ) สำหรับสายปาร์ตี้ สายนัดเดท แนะนำให้ใช้เป็นอย่างยิ่ง เพราะมีความสะดวกและจะสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาในอนาคตอันใกล้นี้ จะได้ตรวจบ่อย ๆ เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยของตัวเราและคนรอบข้าง

ไม่เกิดปฏิกิริยา (Non-reactive) หรือที่เรียกทั่วไปว่าผลลบ หากเราตรวจด้วยตัวเองและผลออกมาเป็นลบหมายความว่าไม่พบเชื้อเอชไอวี แต่หากคุณได้ไปเสี่ยงมาในช่วงก่อนหน้านี้ 3 เดือน คุณอาจจะอยู่ใน ระยะแฝง หรือระยะที่ชุดตรวจไม่สามารถตรวจพบเชื้อได้ คุณควรตรวจซ้ำอีกครั้งภายใน 3 เดือน

เกิดปฏิกิริยา (Reactive) หรือที่เรียกทั่วไปว่าผลบวก เบื้องต้นเราจะยังไม่สรุปผลจนกว่าเราจะต้องไปตรวจยืนยันอีกครั้งกับคลินิก และพบกับผู้ที่ให้คำปรึกษา คุณสามารถเข้ารับบริการกับคลินิกของเทสบีเคเคหรือโรงพยาบาลรัฐได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 

ชุดตรวจที่ได้รับอนุมัติรายแรกของประเทศไทย ที่ผ่านการจดทะเบียนจากองค์การอาหารและยา (อย.) ได้รับ ใบอนุญาต อย. 64-2-1-1-0000679 ที่ใช้งานง่ายและรู้ผลไวภายใน 1 นาที ทั้งยังผ่านการรับรองมาตรฐานจากประเทศแคนาดา Health Canada, CE, WHO Pre-Qualified คือชุดตรวจของ Insti ที่เป็นชุดตรวจคัดกรองเอชไอวีด้วยตนเองแบบเจาะเลือดปลายนิ้ว ที่ใช้งานง่ายและรู้ผลไวภายใน 1 นาที สามารถสั่งจองได้ตามลิ้งค์ข้างล่างนี้

                                           คลิกที่นี่ 

HIVST (เอชไอวี เซฟ เทสติ้ง) ชุดตรวจคัดกรองเอชไอวีด้วยตนเอง อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ทานเพร็พ (On PrEP) อยู่ หากคุณวางแผนรับยาเพร็พ สามารถทำจองเพื่อรับคำปรึกษาและตรวจเลือดที่คลินิก โดยคุณจะไม่สามารถตรวจเลือดด้วยชุดตรวจเลือดด้วยตนเองได้ สนใจติดต่อคลินิกเครือข่ายของเทสบีเคเค  คลิก

เริ่มจากการเตรียมอุปกรณ์

  • ควรตรวจสอบวันหมดอายุของชุดตรวจคัดกรองเอชไอวี ก่อนการใช้งาน
  • หากอุปกรณ์เสียหายหรือไม่ครบถ้วน โปรดติดต่อผู้แทนจำหน่ายตามที่อยู่ด้านล่าง
  • ผู้ใช้ควรอ่านคู่มือการใช้งานอย่างละเอียด รวมถึงข้อควรระวังและข้อจำกัดของการใช้งาน

การเจาะเลือดจากปลายนิ้ว… เจ็บนิดเดียว

การทดสอบผลเลือด เทวนไป

วิดีโอสาธิตการใช้ชุดตรวจ HIV Self Testing Insti