วันเอดส์โลก 2023: ให้ชุมชนนำทาง

Play Video

วันเอดส์โลก 2023: ให้ชุมชนนำทาง

Let Communities Lead: ให้ชุมชนนำทาง

ในวันเอดส์โลกของปีนี้ UNAIDS โครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ ได้กำหนดธีมหลักเอาไว้ว่า “Let Communities Lead” หรือแปลเป็นไทยว่า “ให้ชุมชนนำทาง” พออ่านอาจจะสงสัยว่าแล้วทำไมจะต้องชุมชน และ จะนำทางไปไหน ในเมื่อปัญหาเรื่องเอดส์และเอชไอวี ก็ดูไม่ได้หนักหนาเหมือนสมัยก่อน แต่ถ้าเราลองมองย้อนกลับมาที่ตัวเรา ใช่ครับตัวเรานี่แหละครับเป็นส่วนหนึ่งของ”ชุมชน” ที่ก็จะมีคนรอบตัว ไม่ว่าจะเพื่อน ๆ ชุมชนใน Facebook เอย Twitter เอย IG เอย เพื่อนที่เรานัดปาร์ตี้เอย นี่แหละครับ ที่จะร่วม”นำทาง”ไปสู่การยุติปัญหาเรื่องเอดส์ในอีก 7 ปีข้างหน้า หรือ 2573 นั่นเอง

ชุมชนคือใคร แล้วช่วยเรื่องนี้ยังไง ?

ชุมชนหรือพวกเราทุกคนนี่แหละคน ที่บางทีก็อาจจะเป็นคนทำงานในด้านนี้ มีความเกี่ยวข้องหรืออาจจะไม่มีก็ได้กับผู้อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวี เป็นหัวใจสำคัญที่สุดในการยุติปปัญหาเอดส์ พวกเราสามารถสร้างและเผยแพร่ความรู้ต่าง ๆ ที่สำคัญเมื่อเรารู้ ว่าเอดส์มันมีวิธีป้องกันที่หลากหลาย ถึงแม้จะได้รับเชื้อเอชไอวี แต่ผู้ที่อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวี ก็สามารถกินยาต้านไวรัสแล้วใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ หรือ U=U นั่นเอง และการป้องกันในสมัยนี้ก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะการป้องกันพื้นฐาน อย่างถุงยางอนามัย PrEP PEP ที่สมัยนี้ก็รับได้ง่ายที่พี่คลินิกภาคประชาสังคม หรือ ตามโรงพยาบาลของรัฐก็ไปรับได้ฟรี ความรู้เหล่านี้นี่แหละ ที่ผลักดันจากตัวชุมชนจากตัวเราเอง ให้เอดส์และเอชไอวีไม่เป็นเรื่องที่น่ากลัวอีกต่อไป และทำให้การเดินทางอันแสนยาวนานของเอดส์กว่า 40 ปี จะเหลือเวลาที่โค้งสุดท้าย 7 ปี ในการยุติ

การเข้าถึงบริการด้านเอชไอวีตอนนี้ดีจริงไหม ?

แล้วเชื่อไหมครับว่าโค้งสุดท้ายคือสิ่งที่ท้าทายที่สุด ที่เรากำลังจะก้าวไปถึงในปี 2573 เอาจริงๆ ก็เชื่อว่าประเทศเราจะสามารถทำให้ไม่มีผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์ได้ภายในปีนั้นจริง ๆ แต่ก็ต้องกระตุ้นความเป็นผู้นำ และ การเสริมสร้างบทบาทของชุมชนต่อปัญหาเรื่องโรคเอดส์ ควบคู่ไปกับการสนับสนุนของรัฐบาล และ องค์กรระหว่างประเทศ เพื่อเสริมในจุดที่ยังขาดหายปัจจุบัน ทั้งการเข้าถึงสิทธิ์ที่อาจจะเข้าถึงได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ในบางที การจ่ายยาต้านไวรัส ที่บางทีก็หมด หรือ การรับ PrEP ที่ควรจะให้เยาวชนได้รับได้โดยไม่ต้องให้ผู้ปกครองแสดงความยินยอมได้แล้ว ซึ่งชุมชนเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้

ตีตรา และ เลือกปฏิบัติก็ยังคงไม่หมดไปในสังคมไทย

นอกจากเรื่องสิทธิ์ในการการป้องกัน และ การเข้าถึงแล้ว อีกสิ่งที่ชุมชน ต้องช่วยกันคือ การตีตราและการเลือกปฏิบัติต่อผู้อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวี หรือ กลุ่มประชากรหลัก การตีตราเป็นคำที่ทุกคนได้ยินกันบ่อยมาก ๆ แต่อาจจะนึกไม่ออกว่าการตีตราคืออะไร ? ยกตัวอย่าง เช่น หากคุณเป็นพนักงานบริการ คนพร้อมจะตีตราว่า เสี่ยงเป็นเอดส์ และ เมื่อไปถึงสถานพยาบาลหากป่วยขึ้นมา ก็มักจะถูกจัดลำดับการรักษา หรือ การปฏิบัติที่ไม่ค่อยดี ซึ่งเคสแบบนี้เกิดขึ้นได้ปล่อยทั้งในกลุ่ม LGBTQI+ กลุ่มพนักงานบริการ กลุ่มผู้ใช้สาร ซึ่งชุมชนก็เป็นกลไกสำคัญ ที่จะออกมาสอดส่องการบริการเหล่านี้ เพื่อให้เป็นมิตรต่อผู้ใช้บริการ โดยปราศจาก การตีตราและการเลือกปฏิบัติ

เราควรทำอะไรในฐานะชุมชน

สุดท้ายแล้วทุกคนทำอะไรได้บ้างในฐานะสมาชิกของชุมชน ? สนับสนุนกิจกรรมที่ทำโดยชุมชน กระจายความรู้เกี่ยวกับเอดส์และเอชไอวีออกไป ไม่ว่าจะเป็นการป้องกัน ช่องทางการตรวจเลือด ข้อมูลต่างๆ การเป็นปากเสียงต่อบริการที่มีการตีตราและเลือกปฏิบัติไม่ว่าจะต่อตัวเรา หรือผู้อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวี แค่ทุกคนเริ่ม “นำทาง” คนที่ไม่รู้ ให้เขาได้รู้ และ มีหนึ่งประโยคที่เป็นใจความสำคัญของปีนี้ด้วยเช่นกันว่า “ไม่มีเรื่องใดที่เกี่ยวกับเรา โดยไม่มีเรา” นั่นคือ ทุกคนเป้นส่วนหนึ่งในการช่วยยุติปัญหานี้ คนละไม้คนละมือ แล้ววันที่โรคเอดส์ได้หายไปจากโรคนี้ก็จะมาถึงครับ

#WorldAidsDays2023 #testBKK #APCOM

MENU

SOCIAL MEDIA