อย่าปล่อยให้ ยูเรนัส(Ur-anus) เน่า!!!

อย่าปล่อยให้ ยูเรนัส(Ur-anus) เน่า!!!

เรื่องสุขภาพของเพื่อน ๆ เกย์เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาวะทางเพศนี่ยิ่งสำคัญมาก เริ่มเลยดีกว่า ช่วงนี้อาจจะเห็นคนเล่นมุก ไปดูดาวยูเรนัสกันบ่อย ๆ ที่จริงแล้วมันมาจากการอ่านพ้องเสียงว่า ยูว-เอ-นัส

Uranus อ่านเป็น Your Anus

หรือ แปลง่าย ๆ ว่าตูดของฉัน เราจะไม่พยายามไปลงลึกกายวิภาคกันมากไป ไม่งั้นเราต้องมาลงฟังชั่นก์การทำงานของทั้งระบบ แล้วก็อ่อ คงจะเขิน ๆ ถ้าเราไปพูด ยัวร์เอนัส กับ แฟนคลับการ์ตูนเซเลอร์มูน วันนี้ลองมาอ่านมุมมองเรื่องสุขภาพที่บางทีอาจจะดูเป็นเรื่องหนักอก หนักใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรูตูดของเรา เอาน่า เซเลอร์ยูเรนัสทำหน้าที่ปกป้องโลก เราเองก็มีหน้าที่ปกป้องกาแล็กซี่สีชมพูของเราให้ปลอดภัย ไม่แปลงร่างเป็นหลุมดำดูดกลืนทุกสิ่งด้วย

สุขภาพก้น 101

เรื่องสุขภาพก้นสุขภาพรู ไม่ค่อยจะมีใครยกมาพูดถึงเท่าสุขภาพ จู๋ เท่าไหร่ แต่จริงๆ มันก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเอาเข้าจริงปัญหามันเหมือนถูกซ่อนเอาไว้ ความอันตรายและโรคภัยมันก็ไม่มักโผล่ออกมาแบบซื่อ ๆ เหมือนสุขภาพจู๋ ที่สมัยนี้มีทั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เข้ามาช่วยเหลือไม่ว่าจะเรื่องความแข็งตัว การเพิ่มขนาด การปรับสีผิว แต่สำหรับสุขภาพก้นของเรานั้น แทบจะไม่มีเลย ซึ่งนอกจากก้นเราจะเอาไว้ขับถ่าย แน่นอนสำหรับชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย เราใช้ทวารหนัก หรือ รูตูดนี่แหละ ในการมีเพศสัมพันธ์ เมื่อมีสิ่งเข้าออกมันก็มักจะทำให้เกิดการบาดเจ็บ หรือ ฉีกขาดได้ง่าย เพราะด้วยลักษณะของหุรูดบริเวณนั้นมีไว้สำหรับการไว้ “ปล่อยออก” ไม่เหมือนอวัยวะเพศหญิง ที่สามารถยืดหยุ่นได้สูง ดังนั้นในกรณีของคนที่เป็นรับ จึงมีสถิติในการบาดเจ็บ หรือสัมผัสเชื้อได้สูง เพราะพื้นผิวบริเวณก้นนั้น บอบบางกว่าที่เราคิด แม้เราจะสู้ จะอึดจะทน จะดม ป๊อปเปอร์ ก็ตาม อย่าลืมว่ามันช่วยคลายความเจ็บปวดได้ชั่วคราว แต่บาดแผล อาการบาดเจ็บยังมีอยู่

ปัญหาสุขภาพก้น และอาการ

ในจักรวาลของสุขภาพก้น ก็มี ‘ตัวร้าย’ ที่ปรากฏตัวออกมาทำลายสันติภาพอยู่บ่อยๆ มาลองเข้าใจปัญหา อาการ และวิธีการป้องกัน เพื่อรักษาสุขภาพรูก้นของเรา เหมือนกับเซเลอร์ยูเรนัส และเหล่าเพื่อนๆเซเลอร์มูนตอนสู้กับเหล่าร้ายกัน

ริดสีดวงทวาร

อาการ: บวมบริเวณทวารหนัก รู้สึกไม่สบายหรือปวด มีเลือดออกระหว่างถ่ายอุจจาระ และอาจมีก้อนที่เห็นได้ชัดเจนใกล้ทวารหนัก
การป้องกันและการรักษา: การรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง การให้น้ำเพียงพอ และการหลีกเลี่ยงการนั่งเป็นเวลานานสามารถป้องกันสิ่งเหล่านี้ได้ การรักษารวมถึงการทาครีมที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์เภสัช การอาบน้ำอุ่น และในบางกรณีอาจต้องใช้หัตถการทางการแพทย์ร่วมด้วย

แผลปริที่ขอบทวารหนัก

อาการ: ปวดเฉียบพลันระหว่างและหลังการขับถ่าย มีเลือดออก และรู้สึกคันหรือแสบร้อนบริเวณทวารหนัก
การป้องกันและการรักษา: เช่นเดียวกับโรคริดสีดวงทวาร การป้องกันมุ่งเน้นไปที่การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงและการดื่มน้ำให้เพียงพอ การรักษาทำได้โดยทาครีมเพื่อเสริมการรักษา การอาบน้ำอุ่น และในกรณีที่รุนแรงอาจต้องผ่าตัด

การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (STIs)

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั่วไป: Human papillomavirus (HPV), เริม, โรคหนองใน, หนองในเทียมและซิฟิลิส
อาการ: อาการจะแตกต่างกันไปตามโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่อาจรวมถึงแผล มีของเหลวไหลผิดปกติ คัน มีเลือดออก และปวด โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางชนิดอาจไม่แสดงอาการทันทีหรือไม่แสดงเลย
การป้องกันและการรักษา: ถุงยางอนามัยมีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การตรวจคัดกรองและการฉีดวัคซีนเป็นประจำ (เช่น HPV) เป็นสิ่งสำคัญ การรักษาขึ้นอยู่กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เฉพาะเจาะจง โดยใช้ยาปฏิชีวนะสำหรับการติดเชื้อแบคทีเรียและกลยุทธ์การจัดการสำหรับการติดเชื้อไวรัส
อ่านเพิ่มเติมได้ใน STD

เอชไอวี/เอดส์

อาการ: อาการของเชื้อ HIV ในระยะเริ่มแรกอาจเลียนแบบไข้หวัดใหญ่ รวมถึงมีไข้ เจ็บคอ และเหนื่อยล้า อาการของโรคจะรุนแรงมากขึ้น ได้แก่ น้ำหนักลด มีไข้ เหงื่อออกตอนกลางคืน และโรคฉวยโอกาส
การป้องกันและการรักษา: การใช้ถุงยางอนามัย การทานยาป้องกันโรคก่อนการสัมผัส (PrEP) และการตรวจเลือดเป็นประจำเป็นการป้องกันที่สำคัญ แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดในปัจจุบัน แต่การรักษาด้วยยาต้านไวรัส (ART) สามารถจัดการและควบคุมไวรัสได้ และ สามารถอยู่ในสถานะที่ตรวจไม่พบ และ ไม่สามารถส่งต่อเชื้อได้ ยู-ยู

โรคต่อมลูกหมากอักเสบ

อาการ: การอักเสบของเยื่อบุทวารหนัก ทำให้รู้สึกไม่สบาย ปวด คัน และมีเลือดออก
การป้องกันและการรักษา: การป้องกันรวมถึงการปฏิบัติทางเพศอย่างปลอดภัย การรักษามักใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาต้านไวรัส ขึ้นอยู่กับสาเหตุ

ตรวจสุขภาพเป็นประจำช่วยได้

เช่นเดียวกับสุขภาพร่างกาย ที่ถ้าเราอยากรู้สถานะว่าแข็งแรงไหม สิ่งที่เราควรทำกับสุขภาพทวารหนักของเราก็คือ การไปตรวจสุขภาพ หรือ สังเกตอาการทุกครั้ง ที่อาจจะเกิดการบาดเจ็บจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือ การใช้งานที่เกินพอดี ตอนนี้คลินิกพาร์ทเนอร์ของ testBKK ก็มีมากขึ้นกว่า 35 คลินิก ครอบคลุมกว่า 10 จังหวัดทั่วไทย จองเลยนะคับ
www.testBKK.org/Q124ORG

สุดท้ายนี้หวังว่าเพื่อนๆจะได้รับความรู้เรื่องสุขภาพของทวารหนัก หรือ รูก้นของเรา หรือ เซเลอร์ยูเรนัส อย่าปล่อยให้ ยูเรนัสของเรามีปัญหา จนกลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะถ้าไม่เช่นนั้น จากกสแลกซี่ทางช้างเผือก หรือ ดอกกุหลาบสีชมพู อาจจะแปลงร่างเป็นหลุมดำนะครับ

สุดท้ายอยากชวนทำแบบสอบถามเพื่อรวบรวมข้อคิดเห็นจากเพื่อนๆ ที่อ่านบทความ สั้นๆ 3 ข้อ ใช้เวลาไม่ถึง 30 วิ
https://www.menti.com/almzpkkqv2g6
และนี่คือผลจากแบบสอบถาม (ข้อมูลที่กรอกไม่มีการเชื่อมโยงกับข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลทั้งหมดเป็นความลับ)

“ด้วยพลังแห่งจันทราจงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้.”

แชร์สิ่งนี้
Facebook
Twitter
VK
บทความอื่น ๆ

MENU

SOCIAL MEDIA