STIs และ โควิด – 19 : มีเซ็กส์อย่างปลอดภัยในยุคปัจจุบัน

STIs และ โควิด – 19 : มีเซ็กส์อย่างปลอดภัยในยุคปัจจุบัน

สำหรับเพื่อนๆ ทุกคนที่ไม่ว่าเราจะอยู่ในความหลากหลายแบบไหน จะ LGBTQI+, เยาวชน หรือ กลุ่มผู้ให้บริการ หัวข้อในบล็อกนี้ ที่เราจะเจาะจงไปเลย เรื่องเดียวคือ เซ็กซ์! แต่เราไม่ได้จะพูดถึงเซ็กส์ว่า จะทำยังไง ทำท่าไหนให้เสียว อันนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์และการฝึกฝน แต่เรื่องที่น่าสนใจในรอบการระบาดโควิดยิ่งเฉพาะหลังสงกรานต์ที่มาปาร์ตี้ใหญ่ๆ คนติดโควิด แล้วตุ๊บกันเป็นแถบๆ ใช่ครับ เราจะมาพูดถึง เพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยในยุคโควิด – 19 ให้ทุกคนได้เห็นแง่มุมความเกี่ยวข้องบางอย่างของโควิด – 19 และ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STIs)

เรารู้จักโรคโควิด – 19 กันดีอยู่แล้ว เรียกว่ารู้จักกันและจำขึ้นใจ เพราะก้เป้นเวลาหลายปี และ หลายระลอก ที่โควิด-19 ก็พัฒนาไปหลายสายพันธุ์ และ อีกโรคที่เราไม่ควรลืมเลยก็คือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งก็ยังมีความน่ากังวลใจอยู่ เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการรายงานว่า โรคหนองใน ที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โรคหนึ่ง ได้พัฒนาสายพันธุ์เป็น

หนองในดื้อยา

ใช่ครับ สำหรับใครที่เคยพบปัญหาการป่วยด้วยโรคหนองในก็คงเข้าใจความลำบาก ของการที่มีหนองไหลออกมา มีอาการเจ็บจู๋ ฉี่แสบขัดลำบาก แต่แล้วเราก็เจอความลำบากกว่าเดิมเมื่อหนองในเกิดการดื้อยาขึ้น เนื่องจากการใช้ยาปฏิชีวนะที่มากเกินไปในช่วงที่เกิดโรคระบาดนี้ ก็เลยเป็นเหตุจำเป็นที่เราจะต้องฝึกการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย (Safe sex) และ เข้ารับการตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีกิจกรรมทางเพศกับคนแปลกหน้า หรือ มีการเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ

เป็นที่เข้าใจกันดี ว่าการพูดคุยเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ยังคงทำให้เกิดความไม่สบายใจและก็ยังมีปัญหาเรื่องการตีตราว่าคนที่เป้นโรคนั้นมีพฤติกรรมไปในทางไม่ดี ซึ่งเราก็ต้องย้ำเตือนและมีจุดยืนร่วมกันที่ว่า

การป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไม่ใช่เรื่องน่าอาย

บทสัมภาษณ์ของ ดร.อินา พาร์ค แพทย์ผู้เชียวชาญด้านโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้กล่าวไว้ว่า

“โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องที่ปกติมากๆ และหลายๆคนที่ได้รับเชื้อจากโรคนี้ก็ไม่ได้รู้ตัว ความละอายและการตีตรากับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จะเป็นตัวขวางกั้นไม่ให้คนเปิดใจเข้ารับการตรวจและการรักษา ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่น่ากังวลมากกว่าเดิม”

มันควรถึงเวลาที่เราจะลดการตีตราเหล่านี้ลงและหยิบยกเรื่องสุขภาวะทางเพศขึ้นมาเป็นเรื่องสำคัญ

แล้วเราต้องทำยังไงกันดี?

อย่างแรกคือการเข้ารับการตรวจอย่างสม่ำเสมอ และ มั่นใจว่าคุณนั้นฝึกฝนการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยจนเป็นนิสัยแล้ว ซึ่งหมายถึง การใช้ถุงยางอนามัย, แผ่นยางอนามัย หรือ วิธีการป้องอื่นๆ รวมทั้งการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางโรค เช่น HPV (ซึ่งก่อให้เกิด มะเร็งทวารหนัก และ หูดหงอนไก่ ในเพศชาย) อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือการเปิดใจและพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมาระหว่างคุณและคู่ที่มีเพศสัมพันธ์ของคุณเมื่อคนใดคนหนึ่ง เกิดมีภาวะเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

เพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ!

มีหลายวิธีเลยที่จะทำให้เรามีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย และ ก็ยังคงความสนุก เสียวซ่าน ตื่นเต้นไว้อยู่ เมื่อเราต้องยึดสุขภาพทางเพศเป็นเรื่องสำคัญ ลองใช้ท่าใหม่เข้ามาประกอบการทำกิจกรรม ลองใช้อุปกรณ์ป้องกันแบบใหม่ๆ ที่หลากหลายและน่าค้นหา อย่างเช่น ถุงยางแบบต่างๆ แบบบาง เปลี่ยนกลิ่น เปลี่ยนสี หรือ เปลี่ยนเจลหล่อลื่นจากแบบปกติ ให้มีความหลากหลายด้วยกลิ่น และระดับความเหนียวต่างๆ ก็ช่วยปลุกเร้าประสบการณ์ที่ดีได้เช่นกัน อาจจะเพิ่มการเล่นกับของเล่นเข้ามาก็ได้(ถึงแม้ในไทยจะยังไม่ถูกกฎหมายแต่ส่วนใหญ่เกือบทุกบ้านก้มีกันใช่ไหมหล่ะ) แค่ให้มั่นใจว่ากิจกรรมของเรานั้นปลอดภัยและได้รับการยินยอมจากทุกคนที่เข้าร่วม

เมื่อเรามีความรู้และแหล่งข้อมูลที่ถูกต้อง เราก็จะเห้นความสำคัญของสุขภาวะทางเพศ และ ดูแลสุขภาพของตัวเองได้ แม้ว่าจะอยู่ในช่วงของโรคระบาดในระดับโลก และ นี่คือเรื่องเซ็กส์ที่เราจะพูดถึงกันนะครับ และอย่าลืม มีเซ็กส์ได้และมีให้ปลอดภัย สบายใจกว่าเยอะเลย

และอย่าลืม ถ้าใครมีปัญหาหนักใจอยากจองตรวจปรึกษากับทางพี่ๆคลินิกพาร์ทเนอร์ของ testBKK ได้ที่
Get Tested

Park, Ina. Strange Bedfellows: Adventures in the Science, History, and Surprising Secrets of STDs. New York, NY, Flatiron Books, 2021.

Forbes. “Super Gonorrhea May Be Spreading From Antibiotic Overuse For COVID-19 Coronavirus.” Forbes, 27 Dec. 2021, https://www.forbes.com/sites/brucelee/2021/12/27/super-gonorrhea-may-be-spreading-from-antibiotic-overuse-for-covid-19-coronavirus/?sh=6b4dba2075ba.

Centers for Disease Control and Prevention. “Gonorrhea – CDC Fact Sheet.” Centers for Disease Control and Prevention, 22 Nov. 2021, https://www.cdc.gov/std/gonorrhea/stdfact-gonorrhea.htm.

แชร์สิ่งนี้
Facebook
Twitter
VK
บทความอื่น ๆ

MENU

SOCIAL MEDIA