อยากสวยละมุนนี สุขภาพหลีหูก็สำคัญ

อยากสวยละมุนนี สุขภาพหลีหูก็สำคัญ

ในไลฟสไตล์ของชาว LGBTQIA+ แน่นอนว่าจะเลี่ยงเรื่องการดูแลสุขภาพไปไม่ได้ ทั้งสุขภาพใบหน้า ร่างกาย ไปจนถึงจู๋จิ๋มของเราก็ต้องต้องดูแลให้สุขภาพดีไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ บนร่างกาย (และใจด้วยนะ) คลินิกความงามเกิดขึ้นมากมาย คลินิกเฉพาะทางสำคัญสุขภาพทางเพศก็เช่นกัน ทั้งแบบฟรี แบบเสียเงิน และแบบปน ๆ กันไป และหนึ่งในนั้นก็คือคลินิกแห่งหนึ่งย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นั่นก็คือ “คลินิกชุมชนสีลม @ ทรอปเมด” เป็นคลินิกที่มีแลปในคลินิก และมีทำงานวิจัยแบบเจ้มจ้นมาก เป็นที่มาของบทความในวันนี้ที่ testBKK จะมาแชร์เรื่องสุขภาพทางเพศของสาวประเภทสองกัน

สแกน หรือ คลิก เพื่อลงทะเบียนจองตรวจ

testbkk.org/scc_tgw 📞 092-254-7976

มีงานวิจัยที่น่าสนใจที่เกี่ยวกับการติดเชื้อของ ผู้หญิงข้ามเพศที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย (TGWSM) โดยพบว่าการมีเพศสัมพันธ์ผ่านทวารหนักอาจจะมีผลต่อการติดเชื้อ เพราะมีการเสียดสีที่บริเวณเยื่อบุทวารหนัก ผลของการวิจัยก็ยังพบอีกว่าในกลุ่มที่มีการใช้ฮอร์โมนบำบัด (หรือ เทคฮอร์โมนนั่นแหละ) มีความน่าสนใจกว่ากลุ่มที่ไม่ใช้ฮอร์โมน งานวิจัยนี้เก็บข้อมูลจากกลุ่มคน 520 คน ทั้งกลุ่มของ ผู้หญิงข้ามเพศที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย และ กลุ่มเพศชายอายุระหว่าง 18-59 ปี และงานวิจัยนี้เก็บข้อมูลในสหรัฐอเมริกา และ ประเทศไทย

เหตุผลที่กลุ่มสาวข้ามเพศที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย (ข้ามจากชายมาเป็นหญิง หมายถึงเพศชายที่เป็นเพศกำเนิดและกำลังวางแผนที่จะรับ หรือกำลังได้รับฮอร์โมนเพศหญิง) มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ HIV และมีการติดเชื้อจำนวนมาก เนื่องจากมี การสัมผัสเชื้อที่บริเวณเยื่อบุทวารหนัก

ด้วยเหตุนี้ จึงมีงานวิจัยเพื่อหาผลสรุปว่าฮอร์โมนเพศหญิงที่สาว ๆ เทคกันมันไปมีผลต่อเยื่อเมือกของ ทวารหนักหรือไม่อย่างไร เพื่อศึกษาปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ HIV สาวข้ามเพศ และนำผลวิจัยไปใช้พัฒนาการป้องกันความเสี่ยงนี้ที่อาจจะเกิดขึ้นนี้ ซึ่งอาจจะเป็นยาหรือเป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์อื่น ๆ

โดยตัวงานวิจัยจัดทำขึ้น 2 กลุ่ม จาก

  1. สาวข้ามเพศที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย และไม่มีเชื้อ HIV
  2. กลุ่ม 1 ในประเทศสหรัฐอเมริกา และกลุ่มที่ 2 ในประเทศไทย
  3. อายุระหว่าง 18-59 ปี
  4. กลุ่มย่อย โดย 1 กลุ่มที่ได้รับฮอร์โมนนานกว่า 6 เดือน และ 2 กลุ่มที่เป็นชายมีเพศสัมพันธ์กับเพศชาย (msm / gay man)

ระยะเวลาของงานวิจัยจะอยู่ที่ 3-12 เดือน หลังจากเริ่มมีการเทคฮอร์โมน จะมีการนัดตรวจดังนี้

  1. สอบถามพฤติกรรมทางเพศ
  2. เก็บตัวอย่างเลือด
  3. เก็บสารคัดหลั่งทางทวารหนัก

ผู้เข้าร่วมทั้งหมดจะถูกขอให้งดการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก 72 ชั่วโมงก่อนหน้าและ 7 วัน หลังการตรวจ และอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทานยา PrEP ด้วย

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด
รู้แหละว่าในการทำวิจัยมันต้องมีการถามข้อมูลส่วนมากมาย และนัดตรวจหลายครั้ง เค้าจึงมีค่าตอบแทนให้ทุกครั้งที่ไปตรวจ นอกจากนี้เรายังได้ตรวจฮอร์โมนและตรวจร่างกายโดยรวมด้วย ประหยัดเงินค่าตรวจสุขภาพประจำปีไปอีก และสำหรับใครที่อาจจะไม่เข้าข่ายเข้าร่วมงานวิจัย หากคุณแนะนำเพื่อนมาร่วมได้ เค้ามีค่าแนะนำให้ด้วย

ก็หวังว่างานวิจัยชิ้นนี้จะเกิดประโยชน์และนำไปพัฒนาต่อยอดให้เพื่อนสาวได้สวยหวานนวลนี ละมุน แข็งแรงกันทั้งสุขภาพกาย ใจ และอวัยวะนำพาความสุขของเรา

อ่านข้อมูลเต็ม ๆ แบบมีรายละเอียดเรื่องค่าตอบแทน คลิกที่นี่จ้า silomclinic.wixsite.com/tgwsm

เพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้เข้ารับบริการ เพื่อน ๆ ต้องจองเวลากับคลินิกล่วงหน้า ซึ่งก็ทำได้ง่าย ๆ

เพียงลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ลิ้งค์นี้ testbkk.org/scc_tg / สแกน QR code

หรือโทร 092-254-7976

แชร์สิ่งนี้
Facebook
Twitter
VK
บทความอื่น ๆ

MENU

SOCIAL MEDIA