เพร็พ 10,000 ขวดหมดคลัง!

เพร็พ 10,000 ขวดหมดคลัง!

ภายหลังจากเหตุการณ์ที่ภาคประชาชนร่วมกับภาคประชาสังคม ได้ทำการเรียกร้องให้มีการดำเนินการจ่ายเพร็พแบบที่เคยทำๆมา ในแคมเปญ “เพร็พต้องเข้าถึงได้” ซึ่งก็เป็นเวลาผ่านมากว่า 1 เดือนที่ได้เกิดเหตุการณ์นี้ แต่แล้วเรื่องราวก็ยังไม่หมดปัญหาง่ายๆ เมื่อยาเพร็พ 10,000 ขวดในคลังของ กรมควบคุมโรค กำลังจะหมดลง เกิดอะไรขึ้น? ประชาชนควรทำอะไร? หรือ ต้องเตรียมตัวอย่างไร? มีแนวโน้มจะได้กลับมาจ่าย ยาเพร็พเหมือนเดิมอีกไหม?

.

ภาพจาก https://www.hfocus.org/content/2023/01/26819

.

มันเกิดอะไรขึ้นกับการจ่ายยา?

คลินิกชุมชน ภาคประชาสังคม และ ศูนย์บริการสาธารณสุขได้ดำเนินการจ่าย ยาเพร็พ เพื่อให้ทุกคนในประเทศได้เข้าถึงยาเพร็พ (Pre-exposure Prophylaxis) ได้ทุกสิทธิ์ทุกคน ซึ่งเป็นไปตามคาดการณ์ว่า จำนวนที่กรมควบคุมโรคได้ระบุว่ามี ยาเพร็พในคลัง 10,000 ขวดนั้น จะขาดแคลนในที่สุด แค่เพียงระยะเวลา 2 เดือน อ้างอิงจากสถิติการเข้ารับบริการจากผู้ใช้งานทั้งจากคลินิคของ SWING และ สมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย ซึ่งมี ผู้มารับบริการยาเพร็พ มากกว่า 5,000 รายในแต่ละเดือน ซึ่งแน่นอนว่าสามารถคาดการณ์ได้แต่แรกว่าจะมีการขาดแคลนยาเพร็พเกิดขึ้นอยู่แล้ว

.

.

แก้ปัญหาด้วยการจัดซื้อเพิ่ม?

.

การจัดซื้อเพิ่มถูกพูดถึงขึ้นมาในเวทีหารือในเดือนมกราคม ที่จัดโดยกรมควบคุมโรค โดยมีอธิบดีกรมควบคุมโรคเป็นประธานการประชุมหารือ ซึ่งกำลังทำการจัดซื้อ แต่ถึงอย่างนั้นก็ได้รับข้อมูลว่า การจัดส่งยาเพร็พล็อตถัดไปจะเกิดขึ้นในเดือน กรกฏาคม 2566 หรืออย่างน้อยใน อีก 5 เดือนข้างหน้า ซึ่งจะเป็นภาวะที่ลำบากแน่นอน เมื่อผู้ที่ต้องการเข้าถึงยา จะต้องหยุดยาและปรับวิถีในการใช้ชีวิต โดยกลุ่มเสี่ยงสูง เช่น พนักงานบริการ ผู้ใช้สาร และ เยาวชน จะเป็น กลุ่มแรกๆ ที่จะเจอภาวะนี้ เนื่องจากการเข้ารับบริการในสถานบริการพยาบาลทั่วไป ก็ยังคงมีการตีตราและอคติต่อกลุ่มบอบบางเหล่านี้อยู่

.

ในอีกไม่นาน สองช่องทางในการเข้าถึงยาเพร็พที่ง่ายและสะดวก เช่น คลินิกที่ดำเนินการโดยภาคประชาสังคม หรือ ศูนย์บริการ BKK Pride Clinic ที่เพิ่งเปิด 16+5 ศูนย์ ก็อาจจะได้รับผลกระทบเพราะยาเพร็พที่มีจำนวน 10,000 ขวด นั้นมีไว้สำหรับทุกสิทธิ์ไม่ว่าจะเป็น ข้าราชการ, ประกันสังคม หรือ สิทธิ์บัตรทอง สามารถรับได้จากศูนย์บริการเหล่านี้

.

มีอีกวิธีการหนึ่งที่ภาครัฐสามารถทำได้คือ การนำสต็อคยาของ สปสช. ซึ่งมีไว้สำหรับสิทธิ์ประกันสังคม กระจายให้กับหน่วยงานอื่นในการดำเนินการแจกจ่ายในระหว่างที่รอการจัดซื้อยาเพร็พที่กำลังจะเข้ามาในเดือน กรกฏาคม 2566 นี้ ซึ่งก็น่าจะพอช่วยบรรเทาภาวะในการขาดแคลนการเข้าถึงยาเพร็พได้

.

แล้วเราต้องปรับตัวยังไงในช่วงนี้?

.

การปรับตัวก็คงต้องทำกันเหมือนเดิมครับ โดยกลับมาใช้ถุงยางอนามัยพร้อมเจลหล่อลื่นกันให้มากขึ้น เพราะในช่วงที่ยาเพร็พไม่สามารถจ่ายได้ หมายความถุงยางเป็นอุปกรณ์เดียวในการมีเพศสัมพันธ์เมื่อมีการสอดใส่เกิดขึ้น

.

.

สามารถอ่านวิธีการมีเซ็กส์อย่างปลอดภัย ที่นี่

หรือเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ด้วยการ ภายนอก

และหากมีความเสี่ยงทุกครั้งอย่าลืมจองตรวจเลือด กับช่องทางต่างๆเหล่านี้

คลินิกพาร์ทเนอร์ของ testBKK

ศูนย์บริการสาธารณะสุข BKK Pride Clinic

สามารถร่วมแสดงความคิดเห็นและแชร์ในช่องทางต่างๆได้ใน

Twitter Facebook Instagram

แชร์สิ่งนี้
Facebook
Twitter
VK
บทความอื่น ๆ

MENU

SOCIAL MEDIA