OUTDOOR: เรื่องที่สายเอ้าท์ต้องรู้ !

OUTDOOR: เรื่องที่สายเอ้าท์ต้องรู้ !

คำเตือน: บทความนี้ไม่ได้ชี้ชวน หรือนำเสนอสถานที่ในการประกอบกิจกรรมการมีเพศสัมพันธ์ในที่สาธารณะ เพียงแต่หยิบยกประเด็นเพื่อย้ำเตือนความสำคัญของการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย

จริงอยู่ที่เรา ๆ ก็ชอบความตื่นเต้น เวลาออกไปนอกบ้านมันมักจะมีความรู้สึกตื่นเต้นเสมอ แล้วยิ่งเราพูดถึงการไป
เอ้าท์ดอร์ขึ้นมาแล้วละก็ ความเสียวมันขึ้นมาจ่อที่คอ ที่ต้นขากันเลยทีเดียว การได้ออกไปลองทำกิจกรรมนอกบ้าน มันมีความคาดเดาไม่ได้ ความน่าตื่นเต้น ลุ้นระทึกไปหมดในทุก ๆ อย่าง ไม่ว่าจะคน จะสถานที่ ช่วงเวลา บรรยากาศ จะ สพรก. สรฟ. ลดลพ. ซทลพ. ปย. จจร. และอื่น ๆ สารพัดสถานที่ที่เราจะนึกออก และด้วยความหวังดีต่อเพื่อน ๆ ของ testBKK ก่อนจะไปสนุกสนานในแนวทางนี้ เราก็ต้องมีการเตรียมตัว ควรรู้ ควรเตรียม และ ควรระวัง

สิ่งควรรู้: ก่อนไปเอ้าท์

ไม่ว่าคุณจะเป็น มือใหม่ มือเก่า หรือ ว่าจะเกือบ ๆ ขั้นว่าเป็นเจ้าที่แล้วก็ตาม เราก็หวังให้ทุกคนเตรียมตัว และ ปลอดภัยด้วยคำแนะนำของเรา

 • สถานที่ สถานที่ สถานที่: คือถ้าเราเป็นคนทีชอบความตื่นเต้นแบบนี้ การทำความรู้จักสถานที่เป็นเรื่องสำคัญมากๆ เลือกจุดที่จะไปให้ดี ควรเป็นที่ลับหู ลับตาคน ที่รถผ่านน้อยๆ จะได้ความส่วนตัวเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย การไปสถานที่แบบนี้ เราควบคุมคนที่อาจจะเข้ามาร่วม มาแจมไม่ได้ หรืออาจจะไม่อยากร่วมแต่แค่ผ่านมา ก็ต้องทำใจนะครับ เอาเป็นว่า ก็เคารพสถานที่และคนสัญจรผ่านไปมาด้วย
  • ชุดสำหรับสายเอ้าท์: เสื้อผ้าที่ถอดง่าย ๆ สามารถถอดออกใส่เข้า หรือแค่รูดซิปออก แล้วติดกลับเข้าไปใหม่ กางเกงขาสั้น หรือเลือกเอาที่ถอดง่าย ใส่คืนคล่อง ๆ จะสะดวกมาก ๆ ในกรณีที่อาจจะต้องรีบใส่ รีบวิ่ง จำไว้ว่าสายเอ้าท์ต้อง มีทั้ง สไตล์ และ สปีด นะครับ มาค่อย ๆ ใส่ค่อย ๆ ถอดวิ่งไม่ทันพอดี
  • รักธรรมชาติ และ ธรรมชาติจะรักเรา: แน่นอนว่าสายนี้ เราชอบชื่นชมธรรมชาติครับ บางทีเราก้ต้องเตรียมใจว่าอากาศในบางทีก็อาจจะไม่พร้อม มีฝนตกบ้าง ร้อนบ้าง ก็เตรียมอุปกรณ์ไปตามเหมาะสม ถ้าร้อนก็เตรียมน้ำไปสักหน่อย ฝนตกอาจจะต้องเตรียมผ้าเช็ดตัวหรือเสื้อกันฝนไป (แต่ฝนตกพักหน่อยก็ได้) น้ำคือสิ่งสำคัญในการล้างทำความสะอาดครับ พกใส่ขวดติดไว้ บ้านปาก ล้างน้องหลังทำกิจกรรม และ อีกอย่างถ้าเป็นสายไปเดินเล่นกลางค่ำ กลางคืน แมลงและยุง ก็ติดยากันยุงไปทาด้วยก็ดี สุดท้ายติดถุงพลาสติกไว้สำหรับเก็บขยะเมื่อเราทำกิจกรรมเสร็จแล้วด้วยหล่ะ อย่าทิ้งไว้ ให้คนมาเจอแล้วตกใจ เป็นความทรงจำดี ๆ ของเรา แต่เป็นภาระคนอื่น ก็ไม่ได้นะ
  • เสียงการทำกิจกรรม: แน่นอนว่าเราไปทำกิจกรรมเอ้าท์ดอร์ มันก็เสียวนี่นา ทำในที่เปิด ที่โล่งขนาดนั้น บางทีก็เผลอส่งเสียงออกมา อย่าลืมว่า สถานที่ที่เปิดแบบนี้ใครผ่านไปผ่านมา แล้วได้ยินเสียง กิจกรรมอาจจะตกใจได้นะครับ

รักจะเอ้าท์: เตรียมอะไรบ้างให้ปลอดภัย

สายเอ้าท์ที่แท้ทรู ก็ต้องรู้จักการรักษาตัวเองให้ปลอดภัย และ เคารพสิ่งต่าง ๆ ทั้งคน ทั้งสถานที่ ที่เราจะไปพบเจอเอาหน้างานด้วยนะ

 • ถุงยางอนามัย: อุปกรณ์สำคัญที่ต้องพกติดตัวเลย ยิ่งในปัจจุบัน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ก็แพร่และสัมผัสกันได้ง่าย นี่ขนาดยังไม่นับรวมโรคใหม่ ๆ อย่างเช่น ฝีดาษวานร ที่ก็กำลังฮิตติดเทรนด์อย่างในช่วงนี้ซึ่งแม้ถุงยางจะกันฝีดาษวานรไม่ได้ 100% แต่กัน หนองใน ซิฟิลิส HPV HIV ได้อย่างแน่นอน (ถ้าใส่)
  • PrEP เสียวมาก ก็เสี่ยงมากใช่ไหมหล่ะ อาจจะเป็นคติประจำใจของใครหลาย ๆ คน เลยทีเดียว เป็นอีกตัวช่วยหนึ่ง ที่แนะนำเลยว่า on PrEP เวลาไปไหน ก็สบายใจ ไม่ต้องกลัวว่าไปเอ้าท์แล้วมืดๆ ถุงหลุด ถุงหาย ถุงแตก แล้วต้องมานั่งกังวลใจ อย่างน้อยก็สบายใจจาก HIV เพราะ on PrEP แล้ว
  • ไปตรวจ เน้นย้ำอีกสักหน่อยว่าเมื่อเราเลือกหนทางนี้แล้ว ก็นับว่าเป็นทางที่เสี่ยงค่อนข้างสูง ครบทุกตำราความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็น มีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า มีเพศสัมพันธ์หลายคน และด้วยบรรยากาศและมวลพาไป บางทีก็อาจจะมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน การไปตรวจก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ที่ควรทำไปพร้อมๆ กับ 2 ข้อด้านบนนะครับ
  • ความยินยอม หรือ Consent ท่องง่ายๆ ให้ขึ้นใจเลยนะครับ ถ้าเล่นกับใครแล้วเขาเล่นก็คือเล่น แต่ถ้าเขาไม่เล่น ก็ไม่ต้องฝืน เดินเล่นไปก่อน เดี๋ยวก็มีเพื่อนแหละ หรือถ้าไม่มีจริง ๆ วันนี้อาจจะไม่ใช่วันของเราก็ได้ มาใหม่ อย่าเฝ้านาน อย่าตื๊อ เดี๋ยวมีเรื่องมีราวกัน มันจะไม่ดีต่อผู้คนและสถานที่ในระยะยาว

เหตุด่วนเหตุฉุกเฉิน!

การไปเอ้าท์แบบนี้ แน่นอนว่าหลาย ๆ อย่างก็คาดการณ์ไม่ได้ เลยพอจะสรุปเคสต่างๆ ได้ โดยที่สายเอ้าท์ก็ต้องคำนึงถึงความเสี่ยงเหล่านี้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วยนะครับ

 • โดยจับ! การเอ้าท์ดอร์ หรือ การมีเพศสัมพันธ์ในพื้นที่สาธารณะ ไม่ใช่สิ่งที่ถูกกฎหมายแล้วในไทยนะครับ ต้องจำไว้เสมอ ในกรณีนี้ ใจนิ่งๆ ใจร่มๆ ถ้าโดนขึ้นมาจริงๆ ก็พยายามเจรจาไกล่เกลี่ย และพยายามมมั่นใจว่าในตัวไม่ได้พกสิ่งผิดกฏหมาย ยาเสพติด หรือสารระเหยนะครับ
  • ปฐมพยาบาล! เพิ่งมีข่าวไปไม่นานว่ามีคนเสียชีวิตในระหว่างที่ไปเอ้าท์ดอร์ หรือ ในเคสเบาๆ คือไปเดินเล่นตามป่าตามที่รก ก็โดนแมลง โดนไม้ โดยหญ้าบาด พกอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเล็กๆ ไปครับ พลาสเตอร์ติดแผล แอลกอฮอร์แผ่น ทิชชู่เปียก และที่สำคัญ น้ำเปล่าสะอาดๆ สักขวดเล็กๆ พื้นฐานการปฐมพยาบาลถ้าสามารถ CPR ได้ก็จะช่วยสถาการณ์ฉุกเฉินได้ดีเลยครับ เรียนรู้วิธี CPR
  • ถุงแตก! คิดในใจเสมอว่า ถ้า  on PrEP ก็สบายใจ แต่ถ้าไม่หล่ะ?!? วันรุ่งขึ้นจองเลยจองตรวจกับ testBKK แน่นอนว่าเมื่อถุงแตก หลุด หรือ ฉีกขาด ก็มีความเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และอย่าลืม ถ้าไม่ได้ on PrEP ต้องขอรับ PEP ใน 72 ชม. ทานเพื่อป้องกันหลังการสัมผัสเชื้อนะครับ
  • ผู้มาร่วมที่เราไม่ได้ยินยอม ย้ำอีกครั้ง ยินยอม ยินยอม และ ยินยอม การไปอยู่ในพื้นที่เปิดแบบนี้ ความตื่นเต้นแบบนี้ แน่นอนครับ เราควบคุมคนที่จะเข้ามาไม่ได้ และเราก็ฝืนใจใครไม่ได้เช่นเดียวกัน เคารพพื้นที่ และความเป็นส่วนตัวระหว่างกันครับ ไม่ตื๊อ ไม่ดื้อดึง ถ้าไม่เล่นคือไม่เล่น เพราะถ้ายิ่งพยายามบรรยากาศมันจะแย่ไปหมดนะครับ

ถึงแม้บทความนี้เราจะไม่ได้ชี้จุด ชี้ช่องว่าไปเอ้าท์ดอร์ที่ไหนดี แต่ด้วยความที่เราเข้าใจเพื่อนๆ และตัวเราเองเช่นกัน ว่าความสนุกความตื่นเต้นในไลฟ์สไตล์แบบนี้มันหาที่ไหนไม่ได้ ด้วยความหวังดี testBKK ก็อยากให้เพื่อน ๆ ได้มีความรู้ มีการป้องกันตัว ในการที่จะใช้ชีวิตได้อย่างสนุก ตื่นเต้น และยังปลอดภัย อยากให้นึกไว้เสมอว่า ไม่ว่าเราจะทำกิจกรรมที่ไหน ไม่ว่าจะในห้องนอนที่มิดชิด หรือ จะในสถานที่เปิดโล่ง การมีเพศสัมพันธ์ควรจะมีความยินยอม ความปลอดภัยสำหรับทุก ๆ สิ่งที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ขอให้เดินทางในสายเอ้าท์อย่างสนุก และ ปลอดภัยครับ

MENU

SOCIAL MEDIA