Mr Gay world Thailand 2023 : เวทีแห่งอัตลักษณ์หลากหลาย

Mr Gay world Thailand 2023 : เวทีแห่งอัตลักษณ์หลากหลาย

Mr Gay world Thailand 2023 เวทีแห่งอัตลักษณ์หลากหลาย

พื้นที่ประกาศความภูมิใจตัวตน-เพื่อก้าวแรกของการรณรงค์ทางสังคม

            วันที่ 13 พ.ค. องค์กรบางกอกเรนโบว์ ได้จัดงานประกวดเวที Mr. Gay World Thailand 2023 ซึ่งเป็นการประกวดในครั้งที่ 5 หลังจากที่พักการประกวดไป 2 ปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด เป้าหมายของเวทีคือการสร้าง “นักรณรงค์ทางสังคม” ที่นำเสนอปัญหาเกี่ยวกับกลุ่มหลากหลายทางเพศในมิติต่างๆ ทั้งเรื่องความไม่เท่าเทียม การกลั่นแกล้งรังแก การต้องผลักดันกฎหมายเพื่อคุ้มครองสิทธิ์ โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 6 พ.ค. มีการประกวดแคมเปญเพื่อรณรงค์ทางสังคม ที่มีโจทย์อยู่ว่า เป็นการออกแบบที่มีภาคปฏิบัติและตัวผู้นำเสนอแคมเปญเองต้องมีศักยภาพในการทำได้

            สำหรับในปีนี้ สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ ที่แสดงออกมาในรอบของแคมเปญรณรงค์ทางสังคม คือ ผู้เข้าประกวดหลายคนทั้งอยู่ และเคยอยู่ในวงการศึกษา นำเสนอโครงการเกี่ยวกับเรื่อง “การจัดการการศึกษา” เพื่อสร้างหลักสูตรที่เพิ่มความเข้าใจความหลากหลายทางเพศ สร้างความเคารพตัวตนและวางตัวต่อเด็กที่มีความหลากหลายทางเพศได้อย่างเหมาะสม ทั้งในส่วนของบุคลากรครูและเพื่อนนักเรียนด้วยกัน เพราะมองว่าพื้นฐานที่สำคัญของการแก้ปัญหา คือการให้ความรู้ สร้างทัศนคติที่ถูกต้อง ก่อนนำไปสู่การปฏิบัติ เพื่อสร้างสังคมที่ไม่มีการแบ่งแยกโดยกรอบเพศในอนาคต

            นอกจากแคมเปญด้านการศึกษา มีแคมเปญอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง เช่นการรวมตัวของกลุ่มหลากหลายทางเพศที่กำลังจะเข้าสู่ช่วงสูงวัย เพื่อช่วยเหลือกันและกัน หรือรวมตัวกันไปสร้างความสุข การให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องปัญหาความเจ็บปวดทางใจของกลุ่มหลากหลายทางเพศและมีพื้นที่ปลอดภัยในการให้คำปรึกษา ไปจนถึงแคมเปญเกี่ยวกับเรื่องรสนิยมทางเพศ ซึ่งมาจากประสบการณ์และความสนใจของผู้เข้าประกวดทุกคน โดยถ้ามีโอกาส พวกเขาพร้อมจะผลักดันแคมเปญของตัวเองต่อไป

            นายนิกร ฉิมคง ผู้อำนวยการองค์กรบางกอกเรนโบว์ (BRO) กล่าวว่า การประกวด Mr. Gay World Thailand เป็นการประกวดที่ไม่ได้ให้น้ำหนักกับเรื่องอัตลักษณ์ความงามเท่ากับความต้องการรณรงค์ขับเคลื่อนทางสังคม จึงเปิดโอกาสเป็น “พื้นที่สื่อสาร” ของคนที่มุ่งมั่นตั้งใจเหล่านี้ในการได้พูด ไปจนถึงได้ลงมือทำ เรื่องนี้เป็นแนวคิดหลักของการตั้งเวทีโลกเมื่อราว 14 ปีที่ผ่านมา ผู้เข้าประกวดจะมีความหลากหลายมาก เราให้โอกาสที่เปิดกว้าง อย่างช่วงวัยก็กว้างตั้งแต่ 18 – 50 ปี ไปจนถึงผู้พิการ ผู้ชนะการประกวดเวทีไทยจะต้องไปประกวดเวทีโลกในระหว่างวันที่ 23 – 29 ต.ค.นี้ ที่กรุงเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ โดยสิ่งที่เราคาดหวังคือ การเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากผู้เข้าประกวดในหลายๆ ประเทศ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ของประเทศไทย และนำมาใช้ประยุกต์ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของกลุ่มหลากหลายทางเพศ

            นายนิกรกล่าวต่อว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่จะมอบมงกุฎสำหรับผู้ชนะ คือมงกุฎ The Power Of Gender Equality Crown ออกแบบและผลิตโดย Peony by Ingkhawat เป็นมงกุฎสีทอง มีความหนักแน่น และช่องว่างแห่งความอ่อนโยน ประกอบไปด้วยสัญลักษณ์ตัว G สลับกันไปมาหลายรูปแบบอย่างสวยงามลงตัว ตัวเรือนมงกุฎประดับประดาด้วยอัญมณีสีน้ำเงิน แสดงถึงความมีอำนาจ และทรงพลัง แวดล้อมไปด้วยเพชรที่ส่องประกายแวววาว รวมจำนวนทั้งสิ้น 969 เม็ด

            ทั้งนี้ การประกวดจะมีการมอบสายสะพายให้ผู้ชนะในรอบต่างๆ ได้แก่

– Best National Costume ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม

ผู้ชนะคือ แดน – การัณยภาส เศรษฐาบุลากร

– Best Swimwear บุคลิกภาพยอดเยี่ยม

ผู้ชนะคือ ตะขบ – ติณห์ดรัณภพ กลั่นประเสริฐ

– Best Formal Wear ชุดสูทยอดเยี่ยม

ผู้ชนะคือ กัณห์ – กัณห์ กุลอัฐภิญญา

– Best Social Campaign โครงการรณรงค์เพื่อสังคมยอดเยี่ยม

ผู้ชนะคือ กัณห์ – กัณห์ กุลอัฐภิญญา

– Popular Vote ขวัญใจมหาชน

ผู้ชนะคือ ตุ้ม – วุฒิชัย ไชยคม

และในส่วนของตำแหน่งสำคัญ 5 ตำแหน่ง ได้แก่

Mr. Gay World Thailand 2023 คือ ทีม – นัซมาดี มะทีม หนูจันทร์

1st Runner Up รองอันดับหนึ่ง Mr. Gay World Thailand 2023 คือ กัณห์ – กัณห์ กุลอัฐภิญญา

2nd Runner Up รองอันดับสอง Mr. Gay World Thailand 2023 คือ นัตต์ – กรภัทร วิกรมวงศา

3rd Runner Up รองอันดับสาม Mr. Gay World Thailand 2023 คือ โอ๊ต – รังสิต เมฆารักษ์ภิญโญ

4th Runner Up รองอันดับสี่ Mr. Gay World Thailand 2023 คือ อาร์ต – ศุภอัฑฒ์ สัตยเทวา

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อสอบถามได้ที่ นายนิกร ฉิมคง โทร 089-039-1918

แชร์สิ่งนี้
Facebook
Twitter
VK
บทความอื่น ๆ

MENU

SOCIAL MEDIA