ตรวจ HIV แบบใหม่ แบบสับ ไม่เดินทาง ไม่เข้าคิว ไม่เจอหมอ: ก็ตรวจด้วยตัวเองไปเลยสิ!

Play Video

ตรวจ HIV แบบใหม่ แบบสับ ไม่เดินทาง ไม่เข้าคิว ไม่เจอหมอ: ก็ตรวจด้วยตัวเองไปเลยสิ!

คุณเป็นคนหนึ่งไหม? ที่เมื่ออยากจะรู้สถานะเลือดของตัวเอง ที่บางทีก็อาจจะไม่ได้ไปเสี่ยงมาแล้วก็ไม่รู้ว่าจะต้องไปตรวจที่ไหน หรือบางทีก็รู้แหละ แต่ว่าไม่อยากเดินทาง หรือสถานที่ตรวจอาจจะอยู่ไกลจากบ้าน จนเดินทางยากลำบากจนบางทีก็ยึดคติในใจว่า….ไม่ตรวจก็….ไม่ติด….ไม่ได้นะ ไม่ได้เลย เดี๋ยวนี้มีตัวเลือกใหม่ที่ปลอดภัย ให้ผลเชื่อถือได้ เข้าถึงได้ง่ายๆ กับ ชุดตรวจ HIV ด้วยตัวเอง

ตรวจเองไปเลยสิ!

ชุดตรวจ HIV ด้วยตัวเองเป็นเครื่องมือหนึ่งที่เข้ามาอำนวยความสะดวก ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบสถานะของตัวเองได้อย่างง่ายดาย และเป็นส่วนตัว แค่ใช้ชุดตรวจนี้ที่บ้านได้เลย การตรวจด้วยตัวเองไม่ต้องกังวลว่าใครจะมาเลือกปฏิบัติหรือโดนตีตราเพราะเราไม่ต้องไปหาหมอหรือพยาบาล ซึ่งบางทีอาจพร้อมที่จะสอบสวนว่าเราไปเสี่ยงอะไรมา เวลาเราต้องการไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลหรือซ้ำร้าย ถ้าโรงพยาบาลอยู่ใกล้บ้านก็อาจกลัวว่าเพื่อนบ้านหรือคนรู้จักจะรู้ว่าเราไปตรวจอะไร การมีชุดตรวจด้วยตัวเองจึงเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่สะดวกและปลอดภัย

ในไทย ชุดตรวจ HIV ด้วยตัวเองสามารถหาซื้อง่ายๆ ได้ทั้งช่องทาง online และ จากร้านขายยาบางแห่ง ในปัจจุบันมี 2 ตัวเลือกให้ได้เลือกใช้กัน

1. Insti แบบ ตรวจด้วยเลือดจากปลายนิ้วมือ

2. Oraquick แบบ ใช้ของเหลวจากช่องปาก

โดยที่การตรวจทั้งสองแบบก็ใช้เวลาไม่นาน และมีคู่มือทำตามได้ง่ายๆ รู้ผลได้ภายในไม่เกิน 30 นาที ข้อสำคัญประการหนึ่งที่เราต้องรู้คือ การตรวจ HIV ด้วยตัวเองนี้เป็นการคัดกรองเบื้องต้นเท่านั้น ไม่เหมือนกับการตรวจและยืนยันผลจากห้องทดลองโดยสถานพยาบาล แต่ชุดตรวจนี้ก็ช่วยเพิ่มความสะดวกในการตรวจและวินิจฉัยอาการเบื้องต้นให้กับกลุ่มประชากรเป้าหมายเช่น ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย ให้รู้สถานะตัวเองได้ไวและสะดวกมากขึ้น

การใช้ชุดตรวจ HIV ด้วยตัวเอง เราจะเป็นคนควบคุมสุขภาพทางเพศของตัวเองและได้คำตอบที่ตัวเราเองต้องการเพื่อยืนยันการตัดสินใจในอนาคต การรู้สถานะ HIV ของตัวเองเป็นขั้นตอนสำคัญในการป้องกันการส่งผ่านเชื้อ HIV และสามารถเข้าถึงการรักษาได้ไว ตั้งแต่เนิ่นๆ หากมีผลเลือดเป็นบวก หรือ มีภาวะเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อ

รู้ไว รักษาไว หายไว

หากสนใจจะสั่งซื้อชุดตรวจ HIV ด้วยตัวเอง สามารถเข้าไปที่ https://www.testbkk.org/oraquick เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมและสั่งซื้อ อย่าให้การตีตราและข้อจำกัดต่าง ๆ จากการตรวจเลือด ทำให้เราไม่กล้าที่จะดูแลตัวเอง และ สุขภาพของเราเอง ลองมาใช้ชุดตรวจ HIV ด้วยตัวเองกันนะ

โดยสรุป ชุดตรวจ HIV ด้วยตัวเองเป็นทางเลือกที่เชื่อถือได้ และ สะดวกสำหรับประชากร ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย และ กลุ่มประชากรเป้าหมายในไทย ซึ่งมักจะเจอความยากลำบากมากมายในการตรวจเลือดโดยสถานพยาบาลแบบปกติ ด้วยการใช้ชุดตรวจ HIV ด้วยตัวเอง เราจะสามารถรู้สถานะของตัวเอง หรือเตรียมการสำหรับอนาคตที่จะเกิดขึ้นได้ อีกอย่างหนึ่ง ชุดตรวจเหล่านี้ก็มีขายทางออนไลน์ ยิ่งทำให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายกว่าแต่ก่อน ทำให้การตรวจและรู้สถานะ HIV เป็นเรื่องง่ายและเข้าถึงการรักษาได้ไว หากจำเป็น

และถ้าเพื่อน ๆ ลองตรวจด้วยตัวเองแล้วพบปัญหาเรื่องผลเลือด อย่าลืมนัดตรวจกับพี่ ๆ คลินิกที่เป็น พาร์ทเนอร์กับ testBKK เพื่อตรวจซ้ำและยืนยันผลเลือดจากแล็ปที่มีความแม่นยำ ได้ที่
www.testBKK.org/maypost
หรือต้องการเพื่อคุณที่ปรึกษาดีๆ แอดไลน์มาคุยกัน
https://lin.ee/ba1RpF8

อ้างอิง

  1. Phanuphak N, Jantarapakde J, Himmad L, et al. Linkages to HIV care and community-led HIV counselling and testing services among men who have sex with men (MSM) and transgender (TG) individuals in Bangkok, Thailand. AIDS Behav. 2016;20(8):1841-1847. doi:10.1007/s10461-016-1352-3
  2. World Health Organization. WHO recommends HIV self-testing. Published November 29, 2016. Accessed May 7, 2023. https://www.who.int/news/item/29-11-2016-who-recommends-hiv-self-testing
  3. Thai Red Cross AIDS Research Centre. HIV self-testing in Thailand. Published November 19, 2020. Accessed May 7, 2023. https://www.trcarc.org/hiv-self-testing-in-thailand/
  4. Atomo Diagnostics. Atomo HIV Self Test. Accessed May 7, 2023. https://atomodiagnostics.com/products/atomo-hiv-self-test/
แชร์สิ่งนี้
Facebook
Twitter
VK
บทความอื่น ๆ

MENU

SOCIAL MEDIA