โรคผิวหนังที่ชวนสับสนกับโรคทางเพศสัมพันธ์

โรคผิวหนังที่ชวนสับสนกับโรคทางเพศสัมพันธ์

เฮลโหล้ววว เพื่อน ๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่ากิจกรรมที่ต้องมีการสัมผัสแนบชิด แบบ ทั้งชิด ทั้งถู บางทีก็มีสอดใส่บางครั้งก็แถมปัญหาใหญ่ที่เรายากจะรับมือ คือออ…ปัญหาที่ว่าไม่ใช่แค่ระดับน่ารักกุ๊กกิ๊กกุ๊กหม่ำอ่ะแกรอย่างแถมทอง แต่กลายเป็นแถมตุ่ม แถมปุ่ม ที่ไม่รู้ที่มาที่ไป จะปรึกษาใครก็ไม่กล้า วันนี้ testBKK ก็เลยจะมาชวนคุยถึงโรคผิวหนังและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใกล้ตัวที่บางครั้งก็ชวนพางงว่าเป็นของฝากนักกอล์ฟจากดีลผู้แอปไหนมารึเปล่า หรือเพียงจิตปรุงแต่งที่เป็นแค่โรคผิวหนังที่ดันไปละม้ายคล้ายเฉยๆ ถ้าพร้อมแล้วเราไปเช็คตัวเองพร้อมๆกันเลยดีกว่า

จะเล่าให้ฟังง่ายๆ ก็ต้องแยกออกเป็น 2 แบบส่วนใหญ่ๆ ซึ่งได้แก่

1.  โรคทางผิวหนังที่ขึ้นบริเวณอวัยเพศหรือใช้เพื่อมีเพศสัมพันธ์ (จู๋ ปาก ก้น ) ที่คล้ายคลึง

1.1 เริม มี 3 อาการทางผิวหนังที่คล้ายคลึงกัน เช่น ผื่นแพ้สัมผัส กลาก และรูขุมขนอักเสบ โดยรายละเอียด กับภาพประกอบมันจะดูคัน ๆ น่าเกาหน่อยนะ เพื่อน ๆ 

เริม (Herpes Simplex)ผื่นแพ้สัมผัส (Contact Dermatitis)ขี้กลาก (Tinea Cruris)รูขุมขนอักเสบ (Folliculitis)

ผื่นแพ้สัมผัส (Contact Dermatitis): เจ้าผื่นภูมิแพ้ที่เกิดจากการสัมผัสสารที่ทำให้แพ้ เกิดเป็นตุ่มน้ำเล็กๆ หรือผื่นแดง โดยความคันของผื่นนี้คันระดับเบบี๋เท่านั้น โดยมักจะหายไปภายในไม่กี่วันหลังจากหลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง

ขี้กลาก (Tinea Cruris): ลักษณะของขี้กลากเป็นผื่นแดงรูปวงกลมหรือวงรีต่างกันไป มีขอบที่ชัดเจนและมีลักษณะเป็นขุย มักเกิดที่อับชื้นและอวัยวะเพศ ความคันก็อยู่ในระดับคันยิกๆ ยิ่งเกาจะยิ่งอักเสบและติดเชื้อได้ ยั้งมือตัวเองก่อนหละ

รูขุมขนอักเสบ (Folliculitis): เป็นตุ่มพอง ตุ่มน้ำ หัวขาวๆ คล้ายๆสิว ซึ่งอย่าเผลอไปบีบเชียวหละ ความคันก็ในระดับคันมือ ความคันอาจไม่ได้มาก แต่ก็ชวนอยากจะแกะอยากจะเกาซึ่งก็อาจทำให้เป็นแผลได้ง่ายๆ ดีไม่ดีอาจติดเชื้อซ้ำซ้อนได้อีก ทางที่ดีเอามือให้ห่างๆไว้ก่อนจะดีกว่า

1.2 หูดหงอนไก่ หรือ หูด HPV ก็เป็นความเข้าใจผิดกันไปหมด ว่าเนื้อ หรือ ติ่งอะไรที่ยื่นออกมาก็นับว่าเป็นหูด หรือ บางคน ก็วิตกกังวล เห็น เนื้อยื่นๆ จากปลายจู๋ก็นึกว่าเป็นโรคไปซะแล้ว มาดูกันดีกว่า ว่ามีอาการ อะไรที่คล้ายหูดบ้าง

หูดหงอนไก่, หูด (HPV)Pearly Penile Papules (PPP)หูดข้าวสุก (Molluscum Contagiosum)Fordyce Spot

Pearly Penile Papules (PPP) เจ้า Pearly Penile Papules ที่เป็นตุ่มนูนๆสีขาวๆรอบหัวกะปู๋เรา ซึ่งสร้างความเครียดให้เพื่อนๆหลายคนอย่างแน่นอน ว่าเราสกปรกหรอ หรือดูแลตัวเองได้ไม่ดีพอ ซึ่งแท้จริงแล้วนั้นเป็นเพียงลักษณะธรรมชาติของผิวหนัง ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคใดๆเลย และไม่ได้เป็นโรคติดต่อแต่อย่างใด ไม่มีผลเสียต่อร่างกาย แต่ถ้าจะเพื่อความสวยงามก็ให้หมอเลเซอร์ออกก็ไม่มีปัญหานะจ๊ะ

หูดข้าวสุก (Molluscum Contagiosum) ตุ่มน้ำเล็กๆ มีลักษณะกลมๆ และมีรอยบุ๋มตรงกลาง ซึ่งเป็นลักษณะเด่นที่จะเห็นได้ชัดๆ ไม่มีอาการเจ็บหรือคันประกอบ ซึ่งมักจะหายได้เองภายใน 6-12 เดือน แต่ก็สามารถให้แพทย์จี้หรือขูดออกได้ ไม่ควรมือบอนทำเองนะจ๊ะเดี๋ยวจะเสี่ยงติดเชื้อหรือแพร่กระจายไปบริเวณอื่นได้อีก

Fordyce Spot เป็นต่อมไขมันที่มีลักษณะเป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาวหรือสีเหลืองอ่อน อาจพบตุ่มเดียวหรือหลายตุ่ม มีขนคุดร่วมกับต่อมไขมัน ไม่ได้ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดแต่อย่างใด พบบ่อยๆตรงถุงอัฌฑะและหนังหุ้มเรา ไม่ต้องตีโพยตีพายไปเป็นลักษณะของธรรมชาติจ้า

1.3 แผลริมอ่อน (Chancroid) โรคนี้นี่โดนน้ำแล้วแสบเชียวแหละ ทีนี้มันก็ดันคล้ายกับโรคผิวหนังแบบหนึ่ง ตามด้านล่างเลย


แผลริมอ่อน (Chancroid)แผลริมแข็ง (Chancre)

1.4 แผลริมแข็ง (Chancre) ชื่อคล้ายกันแต่หน้าตาต่างกันนะจ๊ะ ลักษณะคือเป็นแผลกลมขนาดเล็ก มีขอบแข็งที่เห็นได้อย่างชัดเจน มักไม่ก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดใดๆ แผลเกิดขึ้นได้ทุกที่ที่เชื้อเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ อัณฑะ ทวารหนัก ลำไส้ ปาก บลาๆ

2. โรคทางผิวหนังที่ขึ้นตามลำตัว (แขน ขา ลำตัว) ที่คล้ายคลึง

2.1 ซิฟิลิส (Syphilis) โรคยอดฮิตที่มาจากการไม่ป้องกันและเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ ซึ่งทิ้งผื่นแดงๆไว้ทั่วร่างกาย ทั้งบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า ซึ่งบางทีก็ไปคล้ายกับโรคผิวหนังอื่นๆตามด้านล่างนี้เลย

ซิฟิลิส (Syphilis)Fixed Drug EruptionPemphigus Vulgarisโรคงูสวัด (Herpes Zoster / Shingles)

Fixed Drug Eruption: เป็นผื่นแพ้ยาประเภท dimenhydrinate โดยลักษณะจะเป็น ผื่นแดง ผื่นบุ๋ม ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่มีการสัมผัสกับสารเรื้อรังโดยตรง ผื่นมักจะเกิดในบริเวณที่เริ่มเริ่มใช้ยาหรือสารเคมีที่ก่อให้เกิดอาการ ดังนั้นงดเกาและหลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาไว้จะดีที่สุด

Pemphigus Vulgaris: มีลักษณะที่เกิดขึ้นเป็นแผลถลอกเป็นกลุ่มๆบนบริเวณผิวหนังโดยมีโอกาสกระจายไปยังพื้นที่อื่นทั่วร่างกายได้ จากการกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการ เช่น การสัมผัส โดยเป็นโรคภูมิคุ้มกันตัวเองที่ทำให้เกิดตุ่มน้ำและแผลที่ผิวหนัง โดยแผลมักเป็นสีแดงและอาจมีน้ำหนองหรือเลือดร่วมด้วย ซึ่งแลดูสยดสยองพอตัวทางที่ดีก็ควรจะรีบพบแพทย์โดยด่วน

โรคงูสวัด (Herpes Zoster / Shingles) โดยอาการจะเริ่มจากรู้สึกแสบร้อนบริเวณผิวหนังก่อน ภายใน1-5วัน จะมีผื่นแดงขึ้นบริเวณที่ปวดแสบปวดร้อนซึ่งจะพัฒนาเป็นตุ่มใส โดยมีอาการคัน ชา แม้โดนสัมผัสเล็กๆน้อยก็อ่อนระทวยไม่ไหวแทบจะเครซี่

2.2 ฝีดาษวานร โรคระบาดจากสัตว์สู่คนที่เป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ไปทั่วโลก โดยอาการทางผิวหนังที่คล้ายกันมีอยู่หลายอย่าง ซึ่งก็มีตั้งแต่อาการที่ดูจะเบาไปถึงที่รุนแรงกว่ามาก ลองสังเกตุและประเมินตามข้อมูลดังนี้ได้เลยจ้า

ฝีดาษวานร (Mpox)อีสุกอีใส (Chickenpox)ฝีดาษ (Smallpox)โรค มือ เท้า ปาก (HFMD)

อีสุกอีใส Chickenpox (Varicella): อีสุกอีใสโรคยอดนิยมที่ใครๆก็รู้จักกันดี โดยอาจมีลักษณะของตุ่มน้ำเล็กๆ หรือตุ่มแดง และอาจมีอาการคันรุนแรงร่วมด้วย มักจะมีอาการของไข้ ปวดศีรษะประกอบด้วย ลักษณะผื่นบนผิวหนังที่เกิดขึ้นแบบตุ่มน้ำใสที่เกิดทั่วทั้งตัว ซึ่งเพื่อนๆหลายคนคงมีประสบการณ์กับโรคนี้มาแล้วในวัยเด็ก

ฝีดาษ Smallpox: ฝีดาษมักจะมีลักษณะของตุ่มขนาดใหญ่และมีลักษณะบวมตึ่งอย่างรุนแรง โดยเป็นโรคติดต่อที่รุนแรงมากหากเทียบกับฝีดาษวานรแล้ว ซึ่งทำให้เกิดอาการไข้สูง เมื่อยล้า ปวดร้าวทั่วร่างกาย ถ้าหายแล้วก็ทิ้งรอยบุ๋มลำลึกเอาไว้ 

โรค มือ เท้า ปาก (HFMD): แพร่เชื้อผ่านการสัมผัสโดยตรงกับของเหลวที่ติดเชื้อ เช่น น้ำลาย น้ำมูก โดยจะมีระยะฟักตัวระหว่างการติดเชื้อและการแสดงอาการ โรคมือเท้าปากมักมีอาการเป็นผื่นตุ่มน้ำเล็กๆ ที่ปรากฏบริเวณมือ เท้า และปาก รวมถึงอาการไข้ ปวดคอ และไม่สบาย โดยส่วนมากจะไม่รุนแรงมาก แต่ก็สร้างความกวนใจได้ไม่น้อย

นั่นก็คือโรคทางผิวหนังบางส่วนที่มีความคล้ายคลึงและสร้างความสับสนกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่บ้าง หากเพื่อนๆที่มีความรู้สึกว่าตนจะเข้าข่ายหรือไม่แน่ใจว่าสุ่มเสี่ยงอยู่ไหม อย่าปล่อยให้ปัญหานี้มากวนใจพรากความสนุกไปจากเรา จะมาคุยมาตรวจทางไลน์ ก็เปิดไลน์แล้วแอดมาให้ไวที่ @testBKK ไม่ว่าจะกังวลว่าเป็นโรคทางเพศสัมพันธ์หรือผิวหนัง ถ้าเริ่มลุกลามและไม่มั่นใจ อย่าเก็บไว้คนเดียว จองกันไว้กับคลินิกพาร์ทเนอร์กว่า 35 แห่งทั่วประเทศของ testBKKได้ ที่ testBKK.org/q224org

แต่ถ้าใครไม่มั่นใจเช็คแล้วยังไม่ชัวร์ ก็ลองโหลดแอปที่ทำให้ได้พบแพทย์ผิวหนังออนไลน์ได้ง่ายๆ พิกัดแอป SkinX คลิกเลย! 📱 http://testBKK.org/skinX

#ตรวจเลือด #โรคผิวหนัง #ตุ่มขึ้น #โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

แชร์สิ่งนี้
Facebook
Twitter
VK
บทความอื่น ๆ

MENU

SOCIAL MEDIA